Quy định điều chỉnh hệ số giá đất năm 2021 tại TP HCM

Hệ số giá đất năm 2021 tại TP HCM mới cao nhất là 2,5 lần. Theo đó hệ số điều chỉnh giá đất sẽ áp dụng cho các khu đất được Nhà Nước cho thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh thương mại dịch vụ, bất động sản, khai thác khoáng sản có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên,.

Các nhóm đối tượng được áp dụng Hệ số giá đất năm 2021 tại TP HCM

Theo thông tin từ thành ủy Tp.HCM, UBND Thành Phố vừa ban hành quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất cho năm 2021 dựa trên các đặc trưng của từng nhóm đối tượng và tùy vào các yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng, giảm giá đất.

Quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 18/06/2021, quy định được áp dụng cho 3 nhóm đối tượng sau:

Nhóm đối tượng 1: Tiếp tục sử dụng đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với hệ số điều chỉnh giá đất là 1,5 lần. Trường hợp này là các hộ gia đình, cá nhân được Nhà Nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất không phải là đất ở với diện tích đất ở vượt hạn mức. Và chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 30 điều 2 của nghị định số 01/2017/NĐ-CP Ngày – 06/01/2017 của Chính Phủ.

Nhóm đối tượng 2: Tùy vào các yếu tố làm tăng, giảm giá đất. Đối với các trường hợp xác định đơn giá thuê đất hằng năm có chu kỳ ổn định, xác định đơn giá thuê đất hằng năm khi điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo, xác định giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất cho thuê tại quy định khoản 3 điều 189 Luật Đất Đai. Hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực.

Với đất thuê mục đích kinh doanh dịch vụ, thương mại, tài chính, nhà hàng, khách sạn, nhà ở, văn phòng làm việc và cho thuê khu vực 1 là 2,5 lần, khu vực 2 là 2,3 lần, khu vực 3 là 2,1 lần, khu vực 4 là 1,9 lần, khu vực 5 là 1,7 lần.

Đất thuê sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủ công nghiệp, nhà kho phân xưởng, hoạt động khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, cửa hàng thương mại-  dịch vụ, đất xây dựng công trình công cộng(xăng dầu, bệnh viện, trường học).

Đất cho thuê xây dựng kết cấu hạ tầng đề chuyển nhượng hoặc cho thuê tại các khu công nghiệp: khu chế xuất, nhà ở cho công nhân, bến tàu, bến phà, nhà ga, bến xe…Đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không sân bay, trạm trung chuyển rác, sản xuất nông lâm ngư nghiệp…Với khu vực 1 là 1,7 lần, khu vực 2 là 1,6 lần, khu vực 3 là 1,5 lần, khu vực 4 và 5 là 1,5 lần.

 • Khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận.
 • Khu vực 2: Tp.Thủ Đức, quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú.
 • Khu vực 3: Quận 8, 12, Bình Tân.
 • Khu vực 4: Huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.
 • Khu vực 5: Huyện Cần Giờ.

Nhóm đối tượng 3: Các trường hợp được Nhà Nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất: công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân. Xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không qua hình thức đấu giá, xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ thuê đất tại khoản 2 Điều 172 Luật Đất Đai; Xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị tài sản của cơ quan nhà nước theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 101, Khoản 4 Điều 102 của Nghị Định số 151/2017/NĐ-Cp Ngày 26/12/2017 của Chính Phủ. Hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng tùy theo khu vực như sau:

Khu vực 1 là 2,5 lần, khu vực 2 là 2,3 lần, khu vực 3 là 2,1 lần, khu vực 4 là 1,9 lần, khu vực 5 là 1,7 lần.

Bên cạnh việc áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất như đã nêu trên, Thành Phố yêu cầu tùy thuộc vào vị trí, hệ số sử dụng đất để tính bổ sung thêm hệ số. Ví dụ như hệ số điều chỉnh giá đất trong khu công nghệ cao Tp.HCM, trường hợp thuê đất trả tiền thuê theo hàng năm, hoặc theo mục đích sử dụng được phân chia theo từng loại; đất kinh doanh thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê, kinh doanh nhà ở thương mại thì hệ số điều chỉnh giá đất là 1,7 lần; Sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích là kinh doanh thì hệ số điều chỉnh giá đất là 1,5 lần.

Hay các trường hợp thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê theo mục đích sử dụng: kinh doanh thương mại, văn phòng cho thuê, kinh doanh nhà ở, hệ số điều chỉnh giá đất là 2,5 lần. Sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất là 2,3 lần.

Ngoài ra, hệ số điều chỉnh giá đất cũng được áp dụng cho các trường hợp thuê đất thu tiền hàng năm, hoặc xác định lại đơn giá cho thuê đất để điều chỉnh hệ số giá đất cho các chu kỳ tiếp theo. Hay các khu đất được Nhà Nước cấp phép cho thuê sử dụng vào mục đích kinh doanh thương mại, bất động sản, khai thác khoáng sản có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên.

DỰ ÁN

 • MASTERI CENTRE POINT
 • GRAND MARINA SAIGON
 • MASTERISE LUMIERE RIVERSIDE
 • ONE CENTRAL SAIGON

LIÊN HỆ

ĐIẠ CHỈ : UNG VĂN KHIÊM,P.25, QUẬN BÌNH THẠNH.
HOTLINE : 0933.933.433.
EMAIL : marketing.honghaland@gmail.com

ĐĂNG KÝ TU VẤN

  © HỒNG HÀ LAND. All rights reserved.