Thị trường nhà phố TPHCM với nỗi lo đại dịch Covid-19

Thị trường nhà phố TPHCM với nỗi lo đại dịch covid-19 vừa phục hồi chưa được bao lâu, lần bùng phát thứ 4 này lại một lần nữa giáng thêm đòn mạnh vào các phân khúc bất động sản trong đo đáng chú ý phân khúc thị trường nhà phố trong quý II/2021.

Thị trường nhà phố TPHCM được cho khó khăn tiếp tục kéo dài

Là phân khúc chịu nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ Covid-19, thị trường bất động sản nhà phố, đặc biệt là nhà phố cho thuê gần như chưa tìm được ‘lối thoát’. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát năm 2020 cho đến nay, giá thuê nhà phố tại các tuyến đường lớn Tp.HCM, khu vực trung tâm quận 1, quận 3 liên tục giảm mạnh mà vẫn khó giữ chân được người thuê. Nếu như khoảng thời điểm tháng 4/2020, giá thuê mặt bằng nhà phố giảm từ 10% – 20% thì tới đợt dịch thứ 2 vào tháng 7/2020 giá thuê nhà phố đã giảm xuống mức 25 – 35%. Sau đó, đợt dịch thứ 3 tái bùng phát trở lại vào tháng 2/2021 đã ngay lập tức đẩy giá thuê nhà phố giảm xuống còn 40%, thậm chí tại nhiều khu vực còn giảm giá đạt ngưỡng 50%.

Thị trường nhà phố TPHCM với nỗi lo đại dịch Covid-19

Theo nguồn dữ  liệu lớn trực tuyến  google.com.vn, nhiều hoạt động giao dịch của thị trường nhà riêng nhà phố cho thuê trong quý I/2021 vẫn ‘lặng thinh’ như tờ, so với năm 2020 cũng không có mấy khả quan hơn. Cụ thể, trong quý I/202 lượng tin đăng cho thuê nhà riêng, nhà phố giảm 32- 34,5%, nhu cầu tìm kiếm nhà phố cũng tiếp tục giảm 12,01% so với cuối tháng 12/2020. Sang đầu quý II/2021, nhu cầu trên cũng không có gì tiến triển thêm, mà còn giảm xuống gần 11- 18,7% so với nhu cầu quý trước.

Cũng trong quý I/2021 này, theo thống kê số liệu của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, có khoảng 8.700 doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại đã rút khỏi thị trường, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều hộ kinh doanh buộc phải lựa chọn phương án tiêu cực nhất đó là dừng hoạt động. Bên cạnh đó, xu hướng kinh doanh trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội cũng ‘góp phần’ khiến cho mặt bằng nhà phố tại Tp.HCM trở nên khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê.

Thị trường nhà phố TPHCM với nỗi lo đại dịch Covid-19

Trong khi đó, lượng mặt bằng trống ngày càng nhiều, tốc độ lấp đầy thì chậm. Với tình hình khó khăn hiện tại, lượng khách thuê có thể sẽ còn tiếp tục giảm, việc chuyển đổi sang thương mại điện tử sẽ gia tăng, gây áp lực lớn với thị trường nhà phố, cụ thể là các chủ nhà phố cho thuê trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, thị trường nhà phố sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với việc trả hoặc giảm bớt diện tích cho thuê nhằm cắt giảm chi phí từ khách thuê hiện tại, cùng với đó là khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn khách thuê mới. Việc trả lại mặt bằng, hay mất tiền cọc thực tế đều không mang lại lợi ích gì cho cả đôi bên. Ngược lại, chủ nhà mặc dù nhận được khoản bồi thường từ khách thuê vì ‘phá vỡ’ hợp đồng thuê, nhưng trong bối cảnh hiện thời thì việc kiếm được một khách thuê mới sẽ đồng nghĩa với việc giá cho thuê mặt bằng sẽ tiếp tục giảm giá. Bên cạnh đó còn mất thêm thời gian chờ đợi, tìm khách, và cả phí bồi môi giới cho hợp đồng thuê này.

Trong dài hạn, thị trường nhà phố vẫn có tín hiệu tích cực. Các chỉ số vĩ mô vẫn được dự báo tăng trưởng dù có hơi chậm một chút bởi thị trường tại Tp.HCM là một trung tâm kinh tế lớn, mức đô thị hóa cao, mọi giao dịch mua bán trao đổi ngày càng gia tăng, cũng như những kết quả tích cực từ việc kiểm soát dịch bệnh và hiệu quả từ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 mở rộng.

DỰ ÁN

  • MASTERI CENTRE POINT
  • GRAND MARINA SAIGON
  • MASTERISE LUMIERE RIVERSIDE
  • ONE CENTRAL SAIGON

LIÊN HỆ

ĐIẠ CHỈ : UNG VĂN KHIÊM,P.25, QUẬN BÌNH THẠNH.
HOTLINE : 0933.933.433.
EMAIL : marketing.honghaland@gmail.com

ĐĂNG KÝ TU VẤN

    © HỒNG HÀ LAND. All rights reserved.