Cập nhật tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu là cao tốc thuộc miền Đông Nam Bộ với tổng chiều dài toàn tuyến 78,7km. Dự kiến khi hoàn thành sẽ là tuyến giao thông huyết mạch kết nối giao thương quan trọng giữa hai vùng kinh tế nổi bật phía Nam là ‘cầu nối’ gần nhất từ Đồng Nai đến Bà Rịa Vũng Tàu, tuyến đường quan trọng kết nối với sân bay quốc tế Long Thành, tạo động lực cho sự phát triển nhiều lĩnh vực.

Mặt bằng vị trí đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Theo tính toán dự kiến của đơn vị tư vấn thi công là Công Ty CP Tư Vấn Thiết Kế Giao Thông Vận Tải Phía Nam – TediSouth, toàn bộ diện tích giải phóng mặt bằng cho dự án này là gần 588,4 ha, tổng chi phí đầu tư dự kiến là 19.300 tỷ đồng. Trong đó, diện tích giải phóng mặt bằng tại tỉnh Đồng Nai khoảng 335 ha, diện tích đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu gần 240ha và bồi thường diện tích giải phóng mặt bằng gần 3.201 ỷ đồng.

Cập nhật tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu
Bất động sản Vũng Tàu sẽ bùng nổ khi cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu hoàn thàn

Ngoài ra thì phương án giải phóng mặt bằng dự án còn dựa vào khung chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư tại từng khu vực.

Dự án cao tốc có tất cả: 7 nút giao liên thông, 13 cầu vượt dòng chảy, 4 cầu vượt đường ngang và 19 cầu đường ngang vượt đường cao tốc.

Theo thông tin quy hoạch trong giai đoạn 2021 – 2025, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu có tổng chiều dài toàn tuyến 78,7km được chia làm 2 phần: 

Phần 1 là từ TP. Biên Hòa – Đồng Nai đến thị xã Phú Mỹ – Bà Rịa Vũng Tàu với chiều dài là 46,7km, đoạn qua tỉnh Đồng Nai là 34,3km và chạy qua Bà Rịa – Vũng Tàu là 12,8km.

Cập nhật tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu
Quy hoạch giao thông hạ tầng của thị xã Phú Mỹ

Phần 2 có chiều dài là 30km kéo từ thị xã Phú Mỹ đến TP.Vũng Tàu.

Dự kiến phần 1 của cao tốc sẽ triển khai trước với quy hoạch cắt đoạn từ TP. Biên Hòa đến thị xã Phú Mỹ là với 6 làn xe. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn này là khoảng hơn 15.000 tỷ đồng, trong đó đoạn qua tỉnh Đồng Nai gồm 12,167 tỷ đồng, tiền đền bù và giải phóng mặt bằng là 4,724 tỷ đồng. Đoạn qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 2.800 tỷ đồng, tiền giải phóng mặt bằng gần 721 tỷ đồng.

Giá trị chờ đợi từ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Cập nhật tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu
Hơn 19.000 tỷ đồng làm cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Trong quy hoạch hạ tầng giao thông, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu được xem là trục chính đảm bảo vai trò kết nối giữa sân bay Long Thành với các cụm cảng Cái Mép- Thị Vải. Chính vì vậy, việc đầu tư cũng như giải tỏa mặt bằng cho dự án là điều hết sức cấp bách.

Cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu là ‘cú hích’ quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế xã hội của các cửa ngõ giao thương là Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu;

Kết nối với sân bay quốc tế Long Thành.

Kết nối với các tuyến đường cao tốc khác trong khu vực.

Giảm bớt áp lực giao thông của Quốc Lộ 51.

Làm tăng giá trị cho thị trường bất động sản của tỉnh nhà.

Rút ngắn thời gian di chuyển của người dân TP.HCM đến các vùng tỉnh lân cận.

Một vài vấn đề khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Cập nhật tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu
Một vài vấn đề khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Như đã nêu trên, đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn lên đến hơn 19.000 tỷ đồng. Trong khi điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, thì riêng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đã chiếm hơn 6.000 tỷ đồng cho cả 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu. Cơ cấu vốn ngân sách trung ương hỗ trợ khoảng 6.780 tỷ đồng dùng cho việc giải phóng mặt bằng và một phần chi phí xây dựng tại Bà Rịa Vũng Tàu. Vốn huy động từ các nhà đầu tư là hơn 12.243 tỷ đồng và nguồn vốn ứng tạm từ ngân sách của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. 

Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư từ ngân sách còn hạn chế, việc đầu tư đồng bộ tất cả các dự án là điều vô cùng khó khăn. Vậy nên để phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư thì việc đầu tư cần phải được đánh giá trọng tâm, trọng điểm lựa chọn dự án mang tính đột phá để đầu tư trước, điển hình là dự án cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu.

DỰ ÁN

  • MASTERI CENTRE POINT
  • GRAND MARINA SAIGON
  • MASTERISE LUMIERE RIVERSIDE
  • ONE CENTRAL SAIGON

LIÊN HỆ

ĐIẠ CHỈ : UNG VĂN KHIÊM,P.25, QUẬN BÌNH THẠNH.
HOTLINE : 0933.933.433.
EMAIL : marketing.honghaland@gmail.com

ĐĂNG KÝ TU VẤN

    © HỒNG HÀ LAND. All rights reserved.