Condotel đứt gánh khi đại dịch Covid-19 xảy ra liên tiếp

Sau vô số những khó chồng khó của nhiều đợt biến động từ thời điểm những năm 2019, đến năm 2021 nhiều đợt đại dịch ập đến khiến phân khúc bân động sản du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là loại hình Condotel – căn hộ khách sạn đã ngấm đòn lao đao. Từ chủ đầu tư đến khách hàng đều trong cơn bĩ cực

Không phủ nhận giá trị “làm mưa làm gió” của Condotel trên thị trường bất động sản thời gian khá dài. Nó đã trở thành một trào lưu xu hướng một thời. Thế nhưng hiện do tác động của pháp lý, của mất uy tín của một số nhà đầu tư không hiệu quả, thêm vào đố là đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến du lịch nghỉ dưỡng, Condotel giờ đây đang lâm cảnh “sống dở, chết dở”.

Condotel đứt gánh khi đại dịch Covid-19 xảy ra liên tiếp

Bất động sản nghỉ dưỡng condotel “bất động”

Chị Hằng, một chủ đầu tư đến từ Hà Nội chia sẻ, thời điểm 2018, chị đầu tư 2 căn Condotel tại Nha Trang và Đà Nẵng. Diện tích mỗi căn hộ chỉ 60m2 với giá trên 1.6 tỷ đồng. Thêm các khoản chi phí đầu tư trang bị nội thất để cho thuê cũng lên ngót nghét 2 tỷ đồng mỗi căn. Từ khi nhận nhà sang sửa hoàn thiện, mới cho thuê được 5 tháng thì qua Tết Nguyên đán 2020, dịch Covid-19 ập đến, đìu hiu vắn khách, căn hộ của chị “bất động” luôn từ đó.

Số tiền vay ngân hàng giờ lãi mẹ đẻ lãi con chẳng thể gồng gánh tiếp vì chờ căn hộ hoàn thiện đã gánh khoản đầu tư rồi. Chị quyết định bán rẻ một căn tại Nha Trang để trả nộ ngân hàng.

Condotel đứt gánh khi đại dịch Covid-19 xảy ra liên tiếp

Cùng cảnh ngộ, một chủ đầu tư Condotel tại Nha Trang cũng đang than ngắn thở dài khi dự án hoàn thành mở bán giai ddaonj cuối 2019 nhưng nay mới bán được phân nửa trong tổng số 550 căn Condotel. Do mở bán đúng dịp lùm ùm vụ xù cam kết của Condotel chủ đầu đầu tư ở Đà Nẵng, pháp lỹ chưa rõ nên khách hàng chẳng ngó ngàng. Sang năm 2020 ngấm thêm đòn Covid-19 khiến số lượng căn hộ còn lại đóng băng.

Tình trạng này tiếp tục thù doanh nghiệp chỉ có nước “chết” chứ không thể gồng gánh chống đỡ. Dự án xây xong chưa bán được, vay ngân hàng lãi mẹ đẻ lãi con. Căn hộ bàn giao thì không có khách thuê ở, khó chồng khó, đại diện doanh nghiệp rầu rĩ chia sẻ.

Nếu trước đó thị trường Condotel luôn sôi động tấp nập khách lưu trú, khách đến giao dịch mua bán thì nay chẳng khác “chợ chiều” là mấy. Dù dự án của tập đoàn lớn cũng đang gồng mình gánh “bão”.

Condotel khó chồng khó

Chuyên gia bất động sản Gs, Đặng Hùng Võ cho biết từ thời điểm những năm 2019-2020, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đã có tính thanh khoản rất thấp, căn hộ Condotel “đứt gánh” từ dự án Cocobay. hàng loạt dự án Condotel sau đó cũng lùm xùm không đúng cam kết trả lợi nhuận cho nhà đầu tư….

Condotel đứt gánh khi đại dịch Covid-19 xảy ra liên tiếp

Sự “đứt gánh” này có nguyên nhân từ khung pháp lý chưa minh bạch và tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19 khiến ngành du lịch tê liệt, đóng cửa thời gian dài.

Phó Tổng thư ký HH Bất động sản Việt Nam cũng nhận định dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến nến kinh tế, trong đó bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Giới chuyên môn cho rằng tính pháp lý chỉ khiến Condotel bi chững lại một thời gian. Còn đại dịch Covid-19 như một đòn giáng khiến Condotel gần như đóng băng ngừng hẳn. Hiện một số chủ đầu tư và khách hàng đang cố gồng gánh nhưng nếu tình trạng dịch bệnh tiếp tục tiếp diễn phức tạp thì doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng đóng cửa sẽ rất phổ biến.

Thị trường Condotel chỉ có thể kỳ vọng khi mở rộng khung pháp lý và vào thời điểm dịch bệnh đã được kiểm soát và kinh tế toàn cầu phục hồi.

DỰ ÁN

  • MASTERI CENTRE POINT
  • GRAND MARINA SAIGON
  • MASTERISE LUMIERE RIVERSIDE
  • ONE CENTRAL SAIGON

LIÊN HỆ

ĐIẠ CHỈ : UNG VĂN KHIÊM,P.25, QUẬN BÌNH THẠNH.
HOTLINE : 0933.933.433.
EMAIL : marketing.honghaland@gmail.com

ĐĂNG KÝ TU VẤN

    © HỒNG HÀ LAND. All rights reserved.