Thị trường BĐS TP HCM bị tác động bởi tình trạng thiếu nhà ở

Thị trường BĐS TP HCM bị tác động bởi tình trạng thiếu nhà ở là trung tâm kinh tế lớn và là thành phố đông dân cư nhất cả nước, nhu cầu nhà ở, nhất là đối với giới trẻ lập nghiệp không ngừng gia tăng đẩy TP HCM đứng trước một thực tế lớn là nhu cầu mua nhà ở ngày càng cao nhưng lượng cung ngày một ‘nhỏ giọt’.

Thị trường BĐS TP HCM thiếu nguồn cung nhà ở thương mại có giá ‘vừa túi tiền’

Giá nhà đất ngày một leo thang, cơ hội sở hữu nhà của người dân tại TP HCM cũng ‘leo thang’ theo. Nếu như ước tính lấy mức thu nhập khoảng 20 triệu/tháng làm mốc thì giá nhà vẫn chênh gấp 4-5 lần thu nhập của người dân.

Theo HOREA, thị trường bất động sản TP HCM hiện tại về cơ bản vẫn duy trì được sự phát triển ỏn định, thị trường không bị đóng băng ở bất kỳ phân khúc nào, cũng như không bị tình trạng ‘bong bóng’. Nhưng nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở vẫn bị thiếu hụt, nhất là phân khúc sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa với ví tiền của phần đông người mua, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Thị trường BĐS TP HCM bị tác động bởi tình trạng thiếu nhà ở
Thị trường BĐS TP HCM thiếu nguồn cung nhà ở thương mại có giá ‘vừa túi tiền’

Cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, Sở Xây Dựng đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 31 dự án với tổng số 16.897 căn nhà, giảm 30,41% so với năm 2019. Trong đó có đến 7.115 căn nhà thuộc phân khúc sản phẩm nhà ở cao cấp, chiếm tỷ lệ 42,17%. Phân khúc sản phẩm nhà ở trung cấp có khoảng hơn 9.000 căn chiếm tỷ lệ 56,97%, phân khúc nhà ở bình dân với hơn 200 căn, chiếm tỷ lệ 1%, giảm đến 98,68% so với năm 2019.

Thị trường BĐS TP HCM nhu cầu nhà ở tăng cao giữa mùa dịch Covid-19

TP HCM là thành phố đông dân nhất cả nước, vậy nên nhu cầu nhà ở tăng cao là điều dễ hiểu.

Nhu cầu sở hữu căn hộ tiếp tục tăng trưởng bởi sự vươn lên từ thu nhập bình quân đầu người; giá bán căn hộ chung cư tại TP HCM thấp hơn so với các nước trong khu vực. Cụ thể như tại TP HCM khoảng 3.850USD/1m2 thì ở SingaPore là 25.60USD/1m2, Tokyo khoảng 15.800USD/1m2…

Sự phát triển đồng bộ về hạ tầng giao thông, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện nay thì nhu cầu được sống trong một môi trường xanh, gần gũi thiên nhiên, thoáng đãng không khí mây trời đã khiến cho nhu cầu về nhà ở của người dân thay đổi.

Chính những nhu cầu này là động lực chính để các ‘ông lớn bất động sản’ phát triển và tiếp tục các dự án nhà ở mới. Hơn nữa, bất động sản cũng được coi là một trong những ‘ngân hàng’ cất giữ tài sản tương đối an toàn.

Thị trường BĐS TP HCM bị tác động bởi tình trạng thiếu nhà ở
Thị trường BĐS TP HCM nhu cầu nhà ở tăng cao giữa mùa dịch Covid-19

Thị trường BĐS TP HCM giá nhà tăng cao

Theo ghi nhận từ Hội Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam cho hay; nguồn cung nhà ở tại TP HCM đang dần khan hiếm. Trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, TP HCM gần như chưa có dự án mới nào được phê duyệt. Các dự án đô thị và nhà ở còn đang ‘ngụp lặn’ bởi nhiều khó khăn trong khi chờ phê duyệt ở hầu hết tất cả các khâu như quy hoạch, cấp phép xây dựng, điều kiện tham gia thị trường…

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng có tâm lý e ngại khi thị trường bỗng dưng xuất hiện nhiều dự án không không mấy phù hợp với quy định và pháp luật của nhà nước. Song các nguồn thông tin từ các cơ quan quản lý Nhà Nước lại gần như không giúp họ kiểm chứng được điều đó, dẫn đến thị trường bất động sản trở nên ‘e dè’ hơn.

Nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh lực cầu mạnh mẽ tại đô thị đang là nguyên nhân chính tác động đến giá cả căn hộ chung cư tại TP HCM. Cộng thêm vào đó là sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19, chi phí vật liệu xây dựng cao hơn, một lần nữa tác động đến mức tăng giá trung bình toàn thị trường.

DỰ ÁN

  • MASTERI CENTRE POINT
  • GRAND MARINA SAIGON
  • MASTERISE LUMIERE RIVERSIDE
  • ONE CENTRAL SAIGON

LIÊN HỆ

ĐIẠ CHỈ : UNG VĂN KHIÊM,P.25, QUẬN BÌNH THẠNH.
HOTLINE : 0933.933.433.
EMAIL : marketing.honghaland@gmail.com

ĐĂNG KÝ TU VẤN

    © HỒNG HÀ LAND. All rights reserved.