Xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê ở tại Hồ Chí Minh

Đầu tư căn hộ cho thuê hoặc mướn căn hộ rồi lại cho thuê lại trước đây được xem là hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận ‘siêu giàu’ cho các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, trước bối cảnh của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, phân khúc căn hộ cho thuê hiện rơi vào tình cảnh ‘điêu đứng’. Đặc biệt là với sự ‘comeback’ lần thứ 4 này của dịch bệnh tại Tp.HCM đã làm cho số lượng căn hộ trống không ngừng tăng lên, giá thuê cũng theo đó liên tục giảm mạnh mặc cho nhiều chủ cho thuê căn hộ đã chủ động giảm giá thuê từ 20-30%.

Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê tại TP HCM có tín hiệu sụt giảm

Với sự tăng trưởng về kinh tế ngày một lớn mạnh nên đối tượng khách thuê căn hộ cũng ngày càng phân hóa rõ nét. Cụ thể như đối với phân khúc căn hộ cao cấp, khách thuê chủ yếu là những người có điều kiện tài chính như người nước ngoài(giáo viên dạy ngoại ngữ cho các trung tâm, chuyên viên phần mềm làm việc theo dự án,.), quản lý doanh nghiệp,.trong khi phân khúc trung cấp lại hướng đến đối tượng các khách thuê là nhân viên khôi công sở văn phòng, sinh viên có điều kiện, gia đình chưa đủ điều kiện mua nhà…

Theo thống kê của năm 2020, lượng tin rao chào cho thuê căn hộ vẫn có tín hiệu gia tăng trong khi nhu cầu tìm thuê của khách thuê thì lại giảm. Cùng với đó, mức lợi nhuận trong năm 2018 từ 6- 8,5% nay đã giảm xuống chỉ còn 5,5% trong năm 2019, 4% từ năm 2020 cho đến nay. Dự đoán trong năm 2021 này thị trường căn hộ cho thuê sẽ tiếp tục còn gặp nhiều khó khăn bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến cho nền kinh tế sụt giảm mạnh.

Trong quý II/2021 theo thống kê của Savills Việt Nam, công suất cho thuê căn hộ dù đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào các hợp đồng lưu trú dài hạn, và sự quay trở lại của các chuyên gia người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên cũng chỉ đạt mức khoảng 64% so với con số nguồn cung 6.350 căn.

Theo đó, giá thuê trung bình khoảng từ 36- 40 triệu/1m2/tháng, giảm 4% so với quý I/2021, giảm 11% so với quý II/2020. Đặc biệt, giá thuê căn hộ hạng B bị ảnh hưởng nhiều nhất do phải đối mặt với việc kết thúc các hợp đồng sớm. Có tới gần 30% dự án giảm giá đến 30% cho các hợp đồng thuê dài hạn.

Mức giá cho thuê bị sụt giảm khiến cho tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại TP HCM có tiếp diễn xu hướng giảm mạnh trong vòng 3 năm vừa qua, nhất là đối với phân khúc căn hộ cao cấp.

Theo nguồn tin Batdongsan.com.vn, năm 2017- 2018, tỷ suất lợi nhuận đầu tư vào căn hộ cho thuê tại TP HCM ở mức 6-8% thì đến năm 2019 đã giảm xuống xấp xỉ 5%, năm 2020 giảm 4,5%, và trong khoảng 6 tháng đầu năm 2021 ‘rớt’ xuống chỉ còn 4%.

Riêng với dòng sản phẩm căn hộ cao cấp cho thuê hiện có tỷ suất lợi nhuận thấp nhất thị trường, đạt 3,45%, căn hộ trung cấp là 4,1%, dòng sản phẩm căn hộ bình dân khoảng 4,5- 4,8%.

Cụ thể, khu vực tập trung nhiều căn hộ cao cấp chào thuê nhất tại Tp.HCM như quận 2, quận 9, quận Bình Thạnh có tỷ suất trung bình đạt khoảng 3,7-3,95%. Khu vực quận 7 chủ yếu là các căn hộ dự án trung cấp, bình dân với giá trị lợi nhuận chào thuê 4,5-4,85%, huyện Bình Chánh là 4,5%, huyện Nhà Bè 4,82%.

Hay như tại quận 7 là một trong những khu vực tập trung đông người nước ngoài nhất, phần lớn là người Hàn Quốc. Tuy nhiên từ giữa năm 2020 đến nay, lượng khách thuê đã giảm đến 40%, dù chủ cho thuê có giảm từ 10-20% giá thuê mà vẫn không có khách thuê.

Trong thời gian ngắn hạn như hiện nay, trước những tác động của dịch bệnh Covid-19, thị trường căn hộ cho thuê tại TP HCM dự kiến sẽ còn phải đối diện với nhiều thách thức,khó khăn. Hy vọng lớn nhất hiện nay là tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt,thì khi đó thị trường mới có thể tái khởi động trở lại trạng thái bình thường.

DỰ ÁN

  • MASTERI CENTRE POINT
  • GRAND MARINA SAIGON
  • MASTERISE LUMIERE RIVERSIDE
  • ONE CENTRAL SAIGON

LIÊN HỆ

ĐIẠ CHỈ : UNG VĂN KHIÊM,P.25, QUẬN BÌNH THẠNH.
HOTLINE : 0933.933.433.
EMAIL : marketing.honghaland@gmail.com

ĐĂNG KÝ TU VẤN

    © HỒNG HÀ LAND. All rights reserved.